Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Báo động tình trạng thiếu trường mầm non tại các khu công nghiệp

14-11-2018

(Thanh tra)- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 9 khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập, đi vào hoạt động, thu hút khoảng gần 30.000 lao động nữ vào làm việc. Phần lớn công nhân nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ và nuôi con nhỏ. Do vậy, nhu cầu gửi trẻ của người lao động tại các KCN rất cao. Tuy nhiên, ở các KCN trên địa bàn tỉnh đều thiếu nhà trẻ, mẫu giáo, không đáp ứng được nhu cầu của các gia đình công nhân mỗi khi con nhỏ đến tuổi đi học!?

Báo động tình trạng thiếu trường mầm non tại các khu công nghiệp

Để người lao động trong các KCN yên tâm sản xuất thì cần làm tốt các công tác an sinh xã hội trong đó có giáo dục mầm non.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, trong năm học 2014 - 2015, toàn tỉnh có 184 trường mầm non (173 trường công lập, 11 trường mầm non tư thục). Trong đó, có 11 trường tại các địa phương có KCN (4 trường ở KCN Khai Quang, 7 trường ở KCN Bình Xuyên, Bá Thiện). Nếu nhìn mặt bằng chung thì số lượng và chất lượng các trường mầm non trên địa bàn tỉnh tương đối đầy đủ, đồng đều. Tuy nhiên, nếu xét riêng về nhu cầu trường mầm non cho các KCN lại thiếu trầm trọng, bởi trong 11 trường mầm non nói trên chỉ có duy nhất Trường mầm non Hoa Hồng 2 tại KCN Khai Quang là ưu tiên nhận con công nhân lao động tại các KCN. 10 trường còn lại vừa nhận các cháu có hộ khẩu tại địa phương, vừa nhận con em công nhân lao động nên số lượng các cháu trong một lớp học rất đông.

Bên cạnh việc thiếu trường học mầm non cho con em công nhân, còn một bất cập khác đó là những trường công lập mầm non này chỉ nhận giữ trẻ từ 18 tháng tuồi trở nên, trong khi công nhân chỉ được nghỉ thai sản 6 tháng. Như vậy, trong khoảng thời gian trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi, người lao động chưa biết gửi con ở đâu?

Đang có con nhỏ và sắp hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, chị Hiền Nga, một công nhân làm việc tại KCN Khai Quang chia sẻ: Sắp tới sẽ phải gửi con nhỏ về quê Phú Thọ nhờ ông bà ngoại chăm sóc, vì gửi con tại các cơ sở trông trẻ tự phát thực sự không thể yên tâm đi làm. Bởi đây là các nhà trẻ, lớp mẫu giáo nhỏ lẻ, chưa được cấp phép. Người trông giữ trẻ không có chuyên môn nghiệp vụ, nhưng vẫn nhận trông giữ từ vài trẻ đến hàng chục trẻ!?

Bà Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.847 phòng học và đang thiếu 396 phòng học so với nhu cầu thực tế. Tính riêng KCN Khai Quang, hiện có gần 4.000 trẻ trong độ tuổi mầm non nhưng chỉ gần 50% số này được đi học và phần lớn là học tại các cơ sở ngoài công lập chưa được cấp phép.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải kéo dài này là do những năm gần đây quy mô dân số tăng lên quá nhanh, quy mô trường lớp lại theo quy hoạch nhiều năm về trước nên không theo kịp. Để khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các trường chủ động sửa chữa cơ sở vật chất, mượn thêm các nhà văn hóa thôn, làng để có lớp phục vụ công tác giáo dục.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho nữ công nhân như miễn học phí cho các cháu; hỗ trợ lắp đặt các phòng vắt, trữ sữa cho các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động nữ... Tuy nhiên, đó chỉ là những hỗ trợ tạm thời, chưa giải quyết được thực trạng thiếu trường mầm non cho con em công nhân tại các KCN.

Mặc dù, đã có nhiều chính sách, chế độ hỗ trợ nhưng với sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy, các KCN thu hút một lực lượng lao động lớn như hiện nay thì vấn đề thiếu trường mầm non tại các KCN của Vĩnh Phúc sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Do vậy, việc bố trí nguồn vốn và quỹ đất từ phía các cấp chính quyền dành để xây trường là hết sức cấp thiết. Ngoài ra, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trong các KCN trong vấn đề an sinh xã hội, có như vậy người lao động mới yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công việc.

Quang Đông


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON NAM DINH

Địa chỉ: TDP3, Thi trấn NT Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email:mn_namdinh@quangbinh.edu.vn

Website: mnnamdinh.edu.vn